Social Icons

วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556

มันฝรั่ง...กินแต่พอดีก็มีประโยชน์


รูปภาพ : มันฝรั่ง...กินแต่พอดีก็มีประโยชน์

อาหารทุกอย่างมีประโยชน์ในตัวเอง บางอย่างไม่มีโทษด้วยซ้ำ แต่ถ้ารับประทานมากเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการหรือบริโภคเกิน แทนที่จะได้ประโยชน์ก็จะกลายเป็นผลเสียทันที เช่นเดียวกับมันฝรั่งที่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตล้วน ๆ ถ้ากินมากเกินผลที่เห็นชัดที่สุดก็ อ้วน

มันฝรั่งไม่แค่เป็นอาหารที่ทำให้อิ่มท้องได้ดีเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก และไม่ใช่มีแค่คาร์โบไฮเดรตอย่างที่เข้าใจ เพราะเห็นว่าเป็นแป้งเป็นมันทั้งหัว

สารอาหารในมันฝรั่ง
-มันฝรั่ง 100 กรัม สามารถให้พลังงานจากสารอาหารประเภทโปรตีนได้ถึง 85 แคลอรี่ และมีสารอาหารชนิดอื่นอีก 
-ในกลุ่มแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม กรดโฟลิก 
-ส่วนกลุ่มวิตามินที่ได้ ก็จะมีทั้ง วิตามิน ซี บี-1 และบี 2 

การมีสารอาหารประกอบมากมายหลายชนิด ทำให้ทหารเรือสมัยก่อน นิยมตุนมันฝรั่งเป็นเสบียงเพื่อบริโภคจำนวนมาก ข้อดีของมันฝรั่งเก็บง่ายและเก็บไว้ได้นาน เหมาะกับการเก็บตุนเป็นเสบียงได้อย่างดี 

ปัจจุบันมันฝรั่งมีการนำมาแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเมนู ทั้งทอด ปิ้ง อบ บด และต้ม เพื่อทานคู่กับอาหารจานหลัก เปรียบเหมือนคนไทยกินอะไรก็จะต้องมีข้าวเป็นหลักนั่นเอง

โดยเฉพาะเมนูสเต็ก ปัจจุบันมีการดัดแปลงรูปแบบมันฝรั่งให้สวยงาม หลากหลาย เริ่มแบบดั้งเดิมที่หั่นเป็นแท่ง สไลท์ ทำเป็นเสี้ยว หรือบด เพื่อให้เข้ากับหน้าตาอาหารในแต่ละเมนู บางคนเอามาสลักเป็นรูปดอกกุหลาย ตกแต่งจานอาหารได้ทั้งศิลปะและความอร่อย และที่เป็นพระเอกคู่กับจานสเต็กตลอดกาลก็ต้องยกให้ Roast Potato มันฝรั่งที่ปรุงด้วยเนยชนิดจืด เกลือ พริกไทย โรสแมรี่ หอมใหญ่ น้ำมันมะกอก ให้รสชาติที่หอมอร่อยเป็นอาหารทานเล่นที่ทานได้เพลินจนลืมอ้วนกันเลย

 ไข่เจียวมันฝรั่ง ~

ส่วนผสม
• มันฝรั่ง 500 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กระเทียมสับละเอียด 6 กลีบ
• ผักชีสับละเอียด(ไม่ใช้ราก) 1 ช้อนโต๊ะ
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำมันฝรั่ง มาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน นำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
3. ในกระทะเดียวกัน เทน้ำมันออก เหลือติดไว้เล็กน้อย แล้วนำผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ใส่ลงไป คนให้สุกทั่วกัน
4. นำมันฝรั่งทอด ที่พักไว้ใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยใส่เนยสด ลงไปข้างๆมันฝรั่งวนไปรอบๆ เพื่อให้เนยละลายเข้าไปในมันฝรั่งเสียก่อน จึงเทไข่ที่ตีจนขึ้นฟูไว้แล้ว ลงไปให้กลบมันฝรั่ง กะว่าพอเหลืองค่อยกลับพลิกอีกด้านให้เหลือง
5. ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

http://www.todayhealth.org

http://happyfoodathome.blogspot.com/2009/05/blog-post_8365.html

มันฝรั่ง...กินแต่พอดีก็มีประโยชน์

อาหารทุกอย่างมีประโยชน์ในตัวเอง บางอย่างไม่มีโทษด้วยซ้ำ แต่ถ้ารับประทานมากเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการหรือบริโภคเกิน แทนที่จะได้ประโยชน์ก็จะกลายเป็นผลเสียทันที เช่นเดียวกับมันฝรั่งที่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตล้วน ๆ ถ้ากินมากเกินผลที่เห็นชัดที่สุดก็ อ้วน

มันฝรั่งไม่แค่เป็นอาหารที่ทำให้อิ่มท้องได้ดีเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก และไม่ใช่มีแค่คาร์โบไฮเดรตอย่างที่เข้าใจ เพราะเห็นว่าเป็นแป้งเป็นมันทั้งหัว

สารอาหารในมันฝรั่ง
-มันฝรั่ง 100 กรัม สามารถให้พลังงานจากสารอาหารประเภทโปรตีนได้ถึง 85 แคลอรี่ และมีสารอาหารชนิดอื่นอีก
-ในกลุ่มแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม กรดโฟลิก
-ส่วนกลุ่มวิตามินที่ได้ ก็จะมีทั้ง วิตามิน ซี บี-1 และบี 2

การมีสารอาหารประกอบมากมายหลายชนิด ทำให้ทหารเรือสมัยก่อน นิยมตุนมันฝรั่งเป็นเสบียงเพื่อบริโภคจำนวนมาก ข้อดีของมันฝรั่งเก็บง่ายและเก็บไว้ได้นาน เหมาะกับการเก็บตุนเป็นเสบียงได้อย่างดี

ปัจจุบันมันฝรั่งมีการนำมาแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเมนู ทั้งทอด ปิ้ง อบ บด และต้ม เพื่อทานคู่กับอาหารจานหลัก เปรียบเหมือนคนไทยกินอะไรก็จะต้องมีข้าวเป็นหลักนั่นเอง

โดยเฉพาะเมนูสเต็ก ปัจจุบันมีการดัดแปลงรูปแบบมันฝรั่งให้สวยงาม หลากหลาย เริ่มแบบดั้งเดิมที่หั่นเป็นแท่ง สไลท์ ทำเป็นเสี้ยว หรือบด เพื่อให้เข้ากับหน้าตาอาหารในแต่ละเมนู บางคนเอามาสลักเป็นรูปดอกกุหลาย ตกแต่งจานอาหารได้ทั้งศิลปะและความอร่อย และที่เป็นพระเอกคู่กับจานสเต็กตลอดกาลก็ต้องยกให้ Roast Potato มันฝรั่งที่ปรุงด้วยเนยชนิดจืด เกลือ พริกไทย โรสแมรี่ หอมใหญ่ น้ำมันมะกอก ให้รสชาติที่หอมอร่อยเป็นอาหารทานเล่นที่ทานได้เพลินจนลืมอ้วนกันเลย

ไข่เจียวมันฝรั่ง ~

ส่วนผสม
• มันฝรั่ง 500 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กระเทียมสับละเอียด 6 กลีบ
• ผักชีสับละเอียด(ไม่ใช้ราก) 1 ช้อนโต๊ะ
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำมันฝรั่ง มาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน นำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
3. ในกระทะเดียวกัน เทน้ำมันออก เหลือติดไว้เล็กน้อย แล้วนำผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ใส่ลงไป คนให้สุกทั่วกัน
4. นำมันฝรั่งทอด ที่พักไว้ใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยใส่เนยสด ลงไปข้างๆมันฝรั่งวนไปรอบๆ เพื่อให้เนยละลายเข้าไปในมันฝรั่งเสียก่อน จึงเทไข่ที่ตีจนขึ้นฟูไว้แล้ว ลงไปให้กลบมันฝรั่ง กะว่าพอเหลืองค่อยกลับพลิกอีกด้านให้เหลือง
5. ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ